GIỚI THIỆU

Câu chuyện của chúng tôi

Thành lập từ những năm 1945s, Sơn mài Định Hoà đơn giản xuất phát từ tình niềm nhiệt huyết của một thầy giáo dạy hoá học tên Tịnh (Thường gọi là Năm Tịnh). Cuộc hành trình hơn 40 năm làm sơn mài của thầy Tịnh đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, có lúc là cuộc mưu sinh vất vả sau thời bình, có lúc là niềm mong mỏi lập nghiệp để có cuộc sống ổn định & đến hôm nay nó lại trở thành một thành tựu, một tình yêu nghề sâu sắc & là một câu chuyện dài về nét đẹp văn hoá – nghệ thuật của đất Thủ.

Ông Trương Quan Tịnh, chủ sáng lập của Công ty TNHH Sơn Mài Định Hoà, được nhà nước truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vào năm 2017. Cuộc đời làm nghệ thuật sơn mài của ông gắn liền với sự hình thành & phát triển của Sơn mài Định Hoà.

Bắt đầu từ những đơn hàng sơn mài xuất khẩu sang các nước phát triển như Pháp, Nhật, Canada v.v Các sản phẩm sơn mài thời ấy được thiết kế & đặt hàng theo yêu cầu của những vị khách trong & ngoài nước. Với chất lượng & độ tinh xảo cao trong từng sản phẩm, Sơn mài Định Hoà dần được nhiều người biết đến. Những đoàn khách tham quan & du lịch cũng ngày càng trở nên đông hơn. Họ đến tham quan cơ sở sản xuất, tận mắt chiêm ngưỡng cách mà từng bức tranh, chiếc hộp sơn mài được các nghệ nhân tạo ra. Rồi dần dần, những sản phẩm sơn mài được các vị khách dùng làm quà tặng, vật trang trí cho nhà cửa của họ, khiến cho sơn mài ngày càng được ưa chuộng & phổ biến hơn.

Các sản phẩm sơn mài tại đây rất đa dạng về hình thức & mẫu mã. Từ tranh nghệ thuật, hộp trang sức, bình phong thuỷ đến các bộ sofa, bàn ghế nội thất; mỗi sản phẩm đều được sản xuất thủ công với quy trình chặt chẽ kéo dài từ 45-75 ngày. Chính nhờ vào quy trình này, từng sản phẩm tạo ra đều mang độ tinh xảo cao nhất & độ bền hơn 20 năm.

Ngoài độ tinh xảo & độ bền, sản phẩm tại sơn mài Định Hoà được đánh giá cao là nhờ vào giá trị nghệ thuật mang đậm nét văn hoá Việt & cái hồn của người nghệ nhân tạo ra nó. Ông Trương Quan Tịnh cho biết “Giá trị của sản phẩm sơn mài phụ thuộc rất nhiều vào người nghệ nhân tạo ra nó“. Mỗi sản phẩm đều được trải qua hàng chục công đoạn tỷ mỷ, được trau chuốt & nâng niu để chinh phục khách hàng bằng sự tinh tế & sang trọng của nó.

Đến nay, mặc dù sản phẩm sơn mài không còn phổ biến như thời trước & một số được thay thế bằng các sản phẩm hiện đại hơn, chúng tôi vẫn tin rằng với giá trị sẵn, sơn mài sẽ sớm khôi phục vị thế với sự ứng dụng hoá sơn mài vào đời sống của chúng tôi. Hiện đại hoá sản phẩm, nhưng vẫn giữ được “cái hồn” văn hoá đậm chất Việt Nam chính là lời hứa gần nhất của chúng tôi.

Nghệ nhân ưu tú Trương Quan Tịnh cùng các nghệ nhân khác làm sơn mài


“Từ tình yêu nghề đi đến nghệ thuật”


%d người thích bài này: